Tags

,

PAXrawcover

Multiversity : Pax Americana

นี่อาจจะเป็นผลงานสุดท้ายของ Grant Morrison ในฐานะนักเขียนการ์ตูนแนว Superhero ครับ ก่อนที่เขาจะขอลาไปพักผ่อนเพราะเหนื่อยกับการเขียนการ์ตูนรายเดือน Multiversity จึง(น่าจะเป็น)งานสุดท้ายของเขา

จุดกำเนิดของโปรเจค Multiversity คงต้องย้อนกลับไปช่วงปี 2009 มีการประกาศ(อย่างไม่เป็นทางการ) หลังจาก Final Crisis ว่า Morrison จะแต่งเรื่องนี้เพื่อพาไปสำรวจโลกคู่ขนานของ DC Comics

jla43 - multiverse

ภาพจาก Justice League of America #43

เหมือนผมจะคุ้นๆว่าจะให้ Renee Montoya หรือ The Question ในตอนนั้นเป็นตัวเดินเรื่องแต่หาข้อมูลเก่าไม่เจอแล้ว ซึ่งจะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องใน Final Crisis หลังจากที่เธอได้ถูก Checkmate เรียกตัวให้ไปเป็นตัวแทนแห่ง Globe Agency Peace ไปขอความช่วยเหลือจาก Superman จากโลกอื่นๆมาช่วยสู้กับ Mandrakk บนโลกหลัก แต่อาจจะจับสลับกันจากที่ไหนก็ได้ครับ

Screen Shot 2556-05-10 at 11.29.18 PM

ภาพจาก Final Crisis

เข้าเรื่องต่อ Multiversity ลักษณะจะคล้ายๆกับโปรเจค Seven Soliders ที่ Morrison เคยทำไว้คือจะประกอบด้วยทั้งหมด 8 เล่ม มีเล่มเปิดเล่มปิดอย่างล่ะเล่ม 6 เล่มที่เหลือจบในตอน แต่ละตอนก็เป็นโลกคู่ขนานที่แตกต่าง  และเปลี่ยนคนวาดไม่ซ้ำกัน เรื่องนี้อยู่ในหัว Morrison นานมากใช้เวลาทั้งหมด 6 ปีในการเขียนขึ้นมาครับ เขาบอกว่าทุกคนจะไม่เคยเห็นอะไรแบบในเรื่องนี้มาก่อน นี่เป็นเนื้อเรื่องที่ดีที่สุดเท่าที่เขาเขียนการ์ตูน Superheroes

เล่มแรกจะได้ Frank Quitely นักวาดคู่ใจมาวาดให้ ในชื่อ Pax Americana (สภาวะสงบชั่วคราวหลังสงครามโลก) เรื่องราวจะเน้นไปที่ Earth-4 โลกของเหล่าตัวละครจาก Charlton Comics  ที่ DC ซื้อสิทธิ์มาครับ ตัวละครเด่นๆคือ Peachmaker , The Question , Blue Beetle , Captain Atom อะไรพวกนั้นครับ

PAXraw08

The Question , Blue Beetle จาก Multiversity : Pax Americana

แต่จะมีตัวละครหนึ่งตัวบนโลกนี้ที่เป็นการผสมระหว่าง Charlton กับ Watchmen เข้าด้วยกันนั้นก็คือ Captain Adam ครับเคยปรากฏตัวแล้วใน Superman Beyond 3d ที่ Morrison แต่งขึ้นเพื่อเป็น Tie-in กับ Final Crisis

PAX_7_int_14a

Captain Adam จาก Multiversity : Pax Americana

นอกจาก Earth-4 แล้วเราจะได้เจอ Earth-5 โลกของ Captain Marvel Family จะใช้ชื่อตอนว่า ThunderWorld  ซึ่งผู้เขียนบอกว่าจะเล่าให้เหมือนดูหนังอนิเมชั่น Pixar ครับ

Grant Morrison พาท่องจักรวาล DC ในเล่ม Multiversity

Multiversity : ThunderWorld

โลก Earth-10 ที่อยู่อาศัยของ Superman เวอร์ชั่น นาซี ซึ่งในโลกนี้เขาชื่อ Overman ครับ (อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นโลกเดียวกับ Superman : Red Son อันนั้นอยู่ Earth-30) แค่นั้นยังไม่พอ Morrison  ยังบอกว่าเราจะได้เจอจักรวาลคู่ขนานของสำนักพิมพ์อื่นด้วยครับอย่าง Image Comics หรือ Marvel แต่ผมว่าคงไม่มาเต็มๆนะอาจจะเลี่ยงโดยการวาดโผล่มาแค่เงาหรือลงสีอื่นให้ไม่เหมือนต้นฉบับอย่างที่เล่ม Superman/Batman Annual ได้ทำไว้กรณีนำ Deadpool มาเจอกับ Deathstorke

Screen Shot 2556-05-11 at 12.25.41 AM

ภาพจาก Final Crisis

Multiversity เคยมีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2010 หลังเสร็จสิ้นเนื้อเรื่อง Blackest Night แต่โดนเลื่อนออกมาวางจำหน่ายภายในปี 2013 นี้ครับ