Tags

,

เรื่อง Jeff Lemire และ Ray Fawkes | ภาพ Renato Guedes | วางจำหน่าย 20 มีนาคม 2013

หมอผีจาก Liverpool เปิดตัวฉายเดี่ยวแต่คาถาของเขาจะแรงแบบตอน Justice League Dark รึเปล่า?

เรื่องเริ่มต้นที่ John Constantine ตอนนี้มาอยู่ที่ New York ( บ้านแกจริงๆอยู่ Liverpool ) ออกมาจากผับร้าน The Joint เจอผู้หญิงมาถามว่าเขาเอาของจาก Papa Midnite แล้วไม่คืนจริงรึเปล่า แกก็ตอบว่าเอาไป

*Papa Midnite มาเฟียวูดู เป็นทั้งมิตรและศัตรูของ John เคยโผล่มาในหนัง Constantine

แล้วเดินกลับมาห้องเช่า ที่เป็นร้านสัตว์เลี้ยง มาเจอเด็กชื่อ Chris ทำท่าอ๊วกจะแตกมารอหน้าบ้าน John เลยรีบลากคอเข้าไปให้ห้องเช่า

Chris มีสัมผัสพิเศษครับไม่ได้เห็นผีนะ แต่เขาสามารถบอกพิกัด เข็มทิศเวทย์มนตร์ที่ชื่อ Croydon compass ได้เป็นอุปกรณ์ที่สร้างมาจากพ่อมด Angus Croydon พ่อมดซาดิส ที่ชอบใช้เวทย์มนตร์ลอกผู้ดีอังกฤษชนชั้นสูงในยุค 30 เข็มทิศมีความสามารถค้นหาวัตถุปลุกเสก หรือสถานที่เหนือธรรมชาติได้ แล้วมีใครหลายๆคนก็ต้องการเข็มทิศอันนี้ John คงไม่อยากให้ใครได้มันไป Chris จัดการเขียนที่อยู่ของมันลงบนแผนที่ ปรากฏว่าอยู่ประเทศ Norway

ทั้งสองเลยนั่งเครื่องบินไปทันทีระหว่างทางดันเจอแม่สาว แอร์คิดเอากาแฟราดหัว เอ้ยไม่ใช่ เอาเครื่องดื่มมาบริการ แต่ John จับได้ในแก้วมียาพิษ เลยแกล้งทำเป็นป่วยเดินเข้าห้องน้ำ พอแอร์ย่องมาด้านหลังก็กระชากน้องเขาเข้ามาเคลียร์ในห้องน้ำ เธอบอกว่าถูกส่งมาจากลัทธิ Cold Flame มาฆ่าเขา

Cult of Cold Flame นี่มีความปูมหลังใน Justice League Dark เดี๋ยวจะมาเล่าอีกที

จากนั้นเธอร่ายคาถาแล้วเผาตัวเองตายต่อหน้า John เลยคะ ( อย่างโหด ) John กลับมานั่งเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

พอถึงที่หมาย Norway ตำแหน่งพิกัดที่ Chris บอกเจ้าเข็มทิศนี้มันซ่อนอยู่ในโรงแรมน้ำแข็ง John เดินดุ่มๆเข้าไปยังส่วนโบสถ์ แล้วพังของแถวเตาผิง จนได้ส่วน “เข็ม” ของเข็มทิศมา แสดงว่า ชิ้นส่วนของมันถูกแยกออกเป็นสามส่วนได้แก่ “เข็ม” “เลนส์” “หน้าปัด”

ระหว่างนั้น Chris สัมผัสได้ว่าจอมเวทย์ Sargon มาอยู่ที่นี่แล้ว Sargon คือหนึ่งในผู้ก่อตั้งลัทธิ Cold Flame ซึ่ง John จนานามกลุ่มนี้ว่าพวก จอมเวทย์ ที่กลายเป็นคนชั่ว อยากเป็นพระเจ้าของโลก สมาชิกได้แก่ Sargon , Zatara , Mister E. และ Tannarak แต่ปัจจุบัน Zatara ตายไปแล้วครับ

แต่ Sargon ที่โผล่ที่นี่คือลูกสาวของ Sargon คนแรก เธอโผล่มาจับ Chris เป็นตัวประกันแลกกับเข็ม ถ้า John ไม่ให้เธอจะขยี้ร่าง Chris แหลก

แน่นอนว่าพระเอกของเรา John Constantine…..ยอมให้เพื่อนตายดีกว่า เลวจริงๆ

สุดท้าย John ใช้ลูกเล่นแยกร่างให้ Sargon หาตัวจริงไม่เจอ แล้วจังหวะนี้เขาก็เดินหนีออกมาอย่างชิวๆ

สิ่งที่ชอบมากสำหรับเล่มนี้คือภาพวาดของ Renato Guedes และการลงสีของ Marcelo Maiolo ทำภาพออกมาสวยมาก จนผมรู้สึกว่ามันสวยกว่าทุกหัวใน New 52 เลยล่ะ

ผมไม่แน่ใจว่าใครเป็นหลักในการแต่งเรื่องนี้ Ray Fawkes หรือ Jeff Lemire ถ้าเป็นคนหลังต้องบอกว่าเขาผิดฟอร์มมาก เพราะแต่ง Animal Man , Justice League Dark และ Green Arrow ตอนเล่มเปิดหัวจังหวะอะไรพวกนี้มันหวือหวาหมด แต่เล่มนี้นิ่งสนิทเลยครับ ปัญหาหลักของเรื่องนี้คือมันดำเนินเรื่องเรียบง่ายเชื่อยๆ ช่องความคิดเยอะไปจนบางครั้งผมรู้สึกบางฉากมันล้นๆ ตอนอ่านเล่มแรกแทบจะจับประเด็นและเป้าหมายของเรื่องไม่ได้เลยว่าต้องการสื่ออะไร

เป็นการเปิดฉาก Constantine เล่มแรกแบบไม่สวยเท่าไรครับ

Score 3/5